หัวข้อ: อาหารผู้ป่วย ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน
เริ่มหัวข้อโดย: siritidaphon ที่ สิงหาคม 13, 2022, 02:21:23 pm
เบาหวาน เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมไม่ให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคตาโรคของระบบประสาท เป็นต้น โดยสามารถควบคุมเบาหวานได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมชีวิต (Lifestyle modification) ประกอบด้วยการรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ การมีกิจกรรมและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ร่วมกับการนอนหลับให้เพียงพอ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา
เป็นโรคเบาหวาน ควรทานอาหารแบบไหนดี?
อาหารเบาหวาน เป็นอาหารปกติสำหรับคนทั่วไป แต่อาจต้องเลือกชนิดของอาหารให้มีคุณภาพและควบคุมปริมาณในการรับประทานที่เหมาะสมเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงหรือต่ำ จนเกินไปซึ่งแต่ละสารอาหารควรมีข้อจำกัด ดังนี้
1. คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารหลักที่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากที่สุด
ข้าว แป้ง ควรรับประทาน ข้าวกล้องหรือข้าวไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท ถั่วเมล็ดแห้งข้าวโอ๊ต ลูกเดือย เนื่องจากมีใยอาหารสูง ช่วยในการชะลอระดับน้ำตาลในเลือดได้
อาหารผู้ป่วย ที่เหมาะสมกับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/ (https://thetastefood.com/อาหารสายยาง/)