หัวข้อ: แนวทางการขยายพันธุ์กวาวเครือขาวจากคนปลูกจริงๆ
เริ่มหัวข้อโดย: JoshuaPowell25 ที่ มีนาคม 14, 2017, 11:42:19 am
ในเชิงพาณิชย์ยังมีน้อย แต่วันนี้บอกกล่าวแนะนำการปลูก กวาวเครือขาว
สวัสดีครับผมวันนี้ตัวผมจะมาพูดเรื่องการปลูก กวาวเครือขาว
และกระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว เมื่อกวาวเครือมีอายุ 3-4 ปี จึงมีปริมาณผลผลิตและสารสำคัญสูงและเก็บเกี่ยวเมื่อต้นทิ้งใบและเริ่มออกดอก (มกราคม-มีนาคม) หากเก็บเกี่ยวเลยเวลานี้ จะได้ปริมาณสารสำคัญต่ำ เพราะเมื่อเริ่มแทงช่อดอกจะมีการดึงธาตุอาหารไปใช้ ปัจจัยที่ควรคำนึงในการผลิต กวาวเครือขาว
ที่ได้จากการเพาะเมล็ด เมื่อกล้ากวาวเครือขาว (http://byyaya.com) กวาวเครือขาว
ให้หลายๆท่านได้ทราบ ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนผมชื่อมงคลสวัสดิ์นะครับ สำหรับ กวาวเครือขาว
เพื่อการค้า ต้องคำนึงถึงตลาดว่าจะให้กับใคร เนื่องจากมีการลงทุนสูงและให้ผลตอบแทนช้า ทางดีที่ต้องติดต่อกับโรงงานไว้จะดีมาก เพราะว่าโรงงานที่ส่วนใหญ่จะรับซื้อเป็นจำนวนมาก โดยจะรับซื้อทั้งสดและแห้ง โรงงานผลิตเหล่านี้จะมีการผลิตเพื่อส่งต่อให้กับตัวแทนจำหน่ายอีกทีหนึ่ง เพราะเหตุนี้ผู้ที่ปลูกควรต้องหาตลาดไว้ล่วงหน้าจะได้เป็นผลดีกับผู้ที่ปลูกดยตรง ขอตัวก่อนนะครับ ขอบคุณครับที่ติดตาม หวังว่าจะได้ความรู้ไม่มากก็น้อยครับผม สวัสดีครับ ^__^ กวาวเครือขาว
ให้หลายๆท่านฟังนะครับ ใช้ต้นกล้า กวาวเครือขาว
แล้วเป็นสมุนไพรที่ส่วนใหญ่แล้วจะได้ผลผลิตมาจากในป่า การเพาะพันธุ์ กวาวเครือขาว
มีอายุ 2 เดือน จึงนำไปปลูกในที่โล่งแจ้งหรือในที่มีร่มเงาก็ได้ ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย ดินต้องไม่เป็นดินเหนียว หากดินไม่อุดมสมบูรณ์ต้องปรับปรุง ต้องไม่มีสารเคมีหรือโลหะหนักปนเปื้อน แสงแดดต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ น้ำต้องพอเพียง อุณหภูมิและความชื้นปานกลาง มีการระบายน้ำดี pH 5-6 ระหว่างต้น 1-2 เมตร ระหว่างแถว 1-2 เมตร ปลูกสลับฟันปลา ใช้กล้าอายุ 4-5 เดือน จำนวน 1 ต้น ต่อหลุม ควรใช้พลาสติคคลุมแปลงเพื่อป้องกันวัชพืช โดยเฉพาะในระยะแรกปลูก การทำค้าง เพื่อให้พืชสามารถหาแสงแดดได้มากที่สุด ค้างประกอบด้วย คานรับน้ำหนักเถา เสาปูนขนาด 2.5 เมตร ระยะห่าง 5 วา ต่อเสา เพื่อค้ำยัน และใช้ไม้ไผ่เพื่อให้ต้นเลื้อยพันขึ้นค้าง การเก็บเกี่ยว กวาวเครือขาว