แต่ละชิ้นที่เราซื้อมา จะมีตัวเลขบอกเอาไว้เพื่อให้แสดงว่า ผลิตมาจากสเตนเลสเกรดไหน ซึ่งหากผู้ผลิตไม่มีบอก เราก็สามารถทดสอบกันได้ไม่ยุ่งยาก ค่ะ โดยการใช้แม่เหล็กในการทดสอบ ถ้าหากแม่เหล็กเก่งดูดติดสเตนเลสชิ้นนั้นได้ ก็แสดงว่าเป็นเกรด 18/0 แต่ถ้าดูดดึงไม่ติดก็แสดงว่าเป็นเกรด 18/10 ไม่ใช่หรืออาจจะเป็นเกรด 18/8 ก็ได้ การนำสเตนเลสมาผลิตเครื่องครัวที่ใช้กันในครัวเรือน มีข้อดีที่น่าใช้ก็ตรงที่มีความทนทาน และมีความต้านทานการกัดกร่อนสูง ไม่มีปฏิกิริยาอาการทั้งต่อกรดและด่าง ไม่เกิดการกะเทาะหรือร้าว และแตกหักพังทลาย เนื้อโลหะไม่บางลงจึงไม่บิดเบี้ยวผิดรูปเหมือนกับการใช้โลหะเหล็กธรรมดา และด้วยคุณทรัพย์สมบัติของสเตนเลส ที่มีความทนทานนี่เองค่ะ จึงทำให้ เครื่องครัวสเตนเลส
สเตนเลสทั้งเป็นเหล็กกล้าหาญพันธุ์หนึ่ง ถิ่นเยอะแยะมนุษย์คงจะเคยชินได้มายินถึงเธอสมบัติแห่งโผนชั้นสูง แบบงานที่สเตนเลสตรงนั้นครั้นเมื่อนำลงมาชดใช้ชิ้นงานแล้วจะไม่เป็นสนิม และไม่ผุกบินมีเนื้อความทนทานสร้างงานชดใช้ผลงานสูงศักดิ์ และสังเกตเกลี้ยงเกลาสวยงามแล้วจึงมีการชี้นำสเตนเลสมายังไม่ตายวัสดุ เพื่อให้ใช้ภายในงานกำเนิดสิ่งของข้าวของหลาย มาก รวมหมดวัตถุเกี่ยวกับการพยาบาลพร้อมทั้งการสาธารณความสุข ที่ใช้คืนขัดขวางในที่โรงพยาบาลพร้อมกับสถานแพทย์ครอบคลุม ทั่ววัสดุตกตกแต่งที่อยู่อาศัยสถานที่หลากหลาย รวมแล่นเครื่องบริขารพืชพันธุ์สอยในครัวบ้านเรือน ตกลงประกอบด้วยการชักจูงสเตนเลสมาสู่เกิดเป็นวัสดุหลายชนิด พร้อมทั้งการกำหนดใช้คืนขวางทำนองสะพัดมากมายผ่านพ้นทีอย่างเดียว วันนี้ฉันจะมาพูดกันถึง สิ่งของที่กระผมมีความจำต้องใช้คืนสกัดกั้นคงอยู่ในการดำรงชีวิตประจำวัน อย่างกลุ่มวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่ชำระคืนในครัวสกัดกั้นค่ะ พร้อมกับเที่ยงแท้ว่าจำเป็นต้องเกี่ยวด้วยกันสเตนเลส เท่าที่ได้มาอ้างอิงถึงไว้ในด้านต้น ด้วยเหตุว่าเราจะมาพูดถึงเรื่องเกี่ยวโยงกับ
เครื่องครัวสเตนเลส เครื่องครัวสเตนเลส
นั่นเองค่ะ สเตนเลสที่มีการชักนำมาใช้งานในส่วนต่างๆ ทั้งภาคอุตสาหกรรม งานอื่นๆ และงานภายในครัวเรือนที่มีแยกย่อยออกลูกไป ตามความต้องการของการใช้งานอยู่หลายเกรด และสเตนเลสเกรดที่ใช้สำหรับการผลิต เครื่องครัวสเตนเลส
คือ เกรด 304 ซึ่งจะนำมาทำได้ เครื่องใช้ในครัวเรือนตัวอย่างเช่น เตา โต๊ะ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบเครื่องกินต่างๆ และสเตนเลสเกรด 410, 430 ใช้ทำเครื่องครัวประเภทที่ใช้กีดกันบนโต๊ะอาหาร เช่น มีด ซ่อม ช้อน จาน ชาม ฯลฯ พอบอกมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะมีอาการงงกันบ้างใช่ไหมคะ เกี่ยวกับการเรียกเกรดของสสเตนเลส ซึ่งโปร่งท่านอาจจะเคยได้ยินการเรียกหาเกรดของสเตนเลสไปอีกต้นแบบหนึ่งก็คือ 18/0, 18/8 หรือ 18/10 ซึ่งตัวตัวเลขทั้งสองตัวนี้ คือตัวบอกปริมาณของโครเมียมและนิคเกิลที่เป็นโลหะที่ผสมอยู่ โดยคิดเป็นร้อยละจากองค์ประกอบทั้งหมด ดังนี้ค่ะ - โครเมียม 0%, นิคเกิล 0% เรียกกันตักเตือน 18/0 ซึ่งเป็นเกรดที่ใช้ทั่วไป ราคาถูก - โครเมียม 8%, นิคเกิล 18% เรียกว่า 18/8 จัดว่าเป็นเกรดที่มีคุณภาพสูงเพียงพอสมควร ราคาก็ย่อมต้องสูงขึ้นกว่าแบบแรกด้วยค่ะ - โครเมียม 10%, นิคเกิล 18% เรียกว่า 18/10เป็นสเตนเลสที่เอามาทำเป็นเครื่องครัว แล้วได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดีที่สุด โดยเราสามารถเห็นจาก ค่าของนิคเกิลที่ประสมอยู่ หากค่ายิ่งสูงก็ยิ่งเป็นสเตนเลสคุณค่าสูง ทนทานต่อการกัดกร่อนเครื่องใช้คลอไรด์หรือไม่เกลือแกงเป็นเยี่ยม และไม่เป็นสนิม มีคดีแวววาวสวยงาม แต่ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงตามคุณภาพค่ะ เครื่องครัวสเตนเลส
มีอายุการใช้งานที่นาน มากกว่าเครื่องครัวที่ทำมาจากโลหะประเภทอื่นๆ นอกจากนั้นก็จะมีความสวยงามแวววาวของเนื้อสเตนเลส ที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันน่าใช้และดูสะอาดสะอ้านมากมายค่ะ แต่ค่ะ ต้องมีแต่เพราะเมื่อมีข้อดีแล้ว ก็ย่อมต้องมีข้อเสียเป็นปกติธรรมดานะคะ ซึ่งข้อเสียของมันก็คือว่า สเตนเลสจะมีค่าการนำความร้อนที่ค่อนข้างต่ำ ไม่สามารถกักเก็บสำรองความร้อนเอาไว้ได้นานๆ และมีราคาที่ค่อนข้างสูงค่ะ ในการรับประทานอาหาร หลายๆ คนคงเป็นที่นิยมรับประทานแบบร้อนๆ กันใช่ไหมคะ แต่ข้อเสียของสเตนเลสอย่างที่ได้บอกไปข้างต้นแล้ว คือมันไม่สามารถกักเก็บความร้อนเอาเก็บได้นาน ดังนั้นการใช้หม้อสเตนเลสในการประกอบข้าวปลาอาหาร หม้ออาจจะไม่สามารถกักเก็บความร้อนของอาหารไว้ได้นานเทียบเท่าที่ควร หรือการตักอาหารใส่เครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำมาจากสเตนเลส ก็เช่นกันค่ะ ดังนั้นจึงมีการนำโลหะชนิดอื่น อย่างทองแดงหรืออลูมิเนียมมาผสมเข้า ซึ่งโลหะทั้งสองชนิดนี้ สามารถนำความร้อนได้สูง จึงเรียกได้ว่าเป็นการนำข้อสวยงามของวัสดุต่างๆ มาผสมกันได้อย่างลงตัว ทำให้ได้มาเครื่องครัวที่เข้ารูปกับการใช้งานมากที่สุดค่ะ และอุปกรณ์ที่มีก เครื่องครัวสเตนเลส