แนวคิดการดำเนินงานกับธุรกิจ รับจัดโต๊ะจีน
ที่ชัดเจ รับจัดโต๊ะจีน
คือ อาหาร ที่เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินธุรกิจ ใช้ในการนำเสนอต่อลูกค้า ที่ต้องสร้างความน่าสนใจ ธุรกิจจะต้องค้นหา เลือกเฟ้น วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เพื่อส่งผลลัพธ์ที่ดีต่ออาหารที่นำเสนอลูกค้า ด้วยรสชาติ น่าตา สีสัน รวมถึงการบริหารปริมาณวัตถุดิบอย่างเหมาะสม ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ได้ลูกค้ารายต่อๆ ไป และยังคงมีกลุ่มลูกค้าเดิมด้วย ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ลูกค้าสามารถเกิดลูกค้าใหม่ได้จำนวนมาก และสามารถบอกต่อได้อย่างรวดเร็ว ธุรกิจจึงต้องควบคุมทุกกระบวนการอย่างรอบคอบและพิถีพิถัน เพื่อให้ความบกพร่องหรือปัญหาที่จะเกิดขึ้นน้อยที่สุด จนไม่มีเลย ทั้งนี้หากมองถึงคนของธุรกิจ หากมีเครื่องทุ่นแรง หรืออุปกรณ์ในการขนย้าย ก็จะช่วยให้การทำงานของทีมคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อย่างเข็น รถเข็นโต๊ะ เก้าอี้ลูกค้า เป็นต้น4.กระบวนการ/วิธีการ (Method) ขั้นตอนในการดำเนินงาน รับจัดโต๊ะจีน
ทรัพยากรที่มีอยู่ในองค์กร ถือเป็นสิ่งสำคัญในการดูแลงานข้อจำกัดของทรัพย์สินที่มีอยู่ในองค์กรให้เกิดมูลค่าสูงสุด โดยหากมีการบริหารจัดการที่ดี ก็จะสามารถดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลดีต่อองค์กรในระยะยาว ที่จะสามารถรักษาสิ่งที่มีอยู่ให้คงอยู่องค์กรต่อไป หากกล่าวถึงการบริหารจัดการธุรกิจ รับจัดโต๊ะจีน
แล้ว สามารถแบ่งออกเป็น 4M ตามหลักการบริหารจัดการ คือ คน (Man) เงินทุน (Money) วัตถุดิบ (Material) วิธีการหรือกระบวนการ (Method) ที่ถือเป็นพื้นฐานของการบริหารทรัพยากรที่มีอยู่ในองค์กร 1.คน (Man) คน คือ สิ่งสำคัญที่สุดภายในองค์กร ที่เป็นผู้สร้างธุรกิจสินค้าและบริการขึ้นมา โดยต้องอาศัยความรู้ความสามารถของผู้ดำเนินงานที่ต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม มีประสบการณ์ที่เกิดจากการเรียนรู้มาในระยะมากพอที่สามารถถ่ายทอดไปยังบุคคลอื่นได้อย่างถูกต้อง หากพิจารณาจากธุรกิจโต๊ะจีนแล้ว จะเห็นถึงการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง มีหลากหลายมากหน้าหลายตา หลากหลายราคา จึงต้องอาศัยระยะเวลาในการสร้างฐานลูกค้าขึ้นมา ซึ่งต้องใช้ชื่อเสียง การบอกปากต่อปาก ซึ่งจะเป็นข้อดีหากมีชื่อเสียงจากธุรกิจเดิมนั้นๆแล้ว ก็สามารถต่อยอดธุรกิจของตนเองได้ดีกว่าเจ้าที่เป็นมือใหม่ในธุรกิจนี้ ผู้ดำเนินธุรกิจจะต้องทำความเข้าใจถึงการบริหารจัดการคน วัตถุดิบ เวลา และกระบวนการในการดำเนินงาน ให้ดีทุกขั้นตอน คน จึงมีส่วนสำคัญในการวางแผนงานในธุรกิจนี้ให้ดี ธุรกิจนี้ส่วนมากจะใช้การจ้างคนเป็นรายวัน และจะใช้คนจำนวนมากหากเป็นช่วงที่เป็นหน้าเทศกาลเฉลิมฉลองหรือหน้างาน และจะลดน้อยลงในช่วงหน้าฝนหรือเข้าพรรษารวมถึงไม่มีการจ้างเลยในช่วงนี้ สิ่งที่ต้องคิด คือ ธุรกิจจะไม่ค่อยมีพนักงานประจำ โดยส่วนใหญ่จะรับเป็นงานเสริมไปเป็นครั้งคราว และจะมีการหมุนเวียนของคนที่เข้ามาทำงานบ่อยๆ ซึ่งจะเป็นปัญหาที่ต้องมีการฝึกอบรมให้ทำงานได้บ่อยครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่มีการอบรม ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้น รวมถึงเวลาที่ต้องใช้มากขึ้นในการทำงานแต่ละครั้ง เพื่อให้เขาเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างเข้าใจถึงกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมเวลา รสชาติ ในการผลิตอาหาร หรือแม้แต่การควบคุมคนในการให้บริการที่ต้องอาศัยความชำนาญ และการวางแผนอย่างดีในการควบคุมทีมให้มีประสิทธิภาพ ปัญหาที่พบมักจะพบช่วงที่เป็นการหน้าฤดูกาลของการเลี้ยงฉลอง และทำงานเมื่อต้องพบกับจำนวนแขกมาก และต้องใช้การบริหารเวลาอย่างดีเพื่อให้เกิดความราบรื่นในการทำงาน เป็นหน้าที่ของธุรกิจที่จะมีการวางแผนรับมืออย่างไรในการจัดสรรคนเข้ามาทำงานให้กับเราได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าคนจะเป็นปัจจัยหลักหรือสิ่งสำคัญหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจแล้ว คนจึงต้องทำงานด้วยความสามารถ ศักยภาพ ประสบการณ์สติปัญญา และสามารถทำให้ทุกคนสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกันได้ 2.เงินทุน (Money) ถึงแม้คนจะเป็นปัจจัยสำคัญของธุรกิจ แต่หากไม่มีเงินทุนในการสนับสนุนในการจ้างคน หรือสั่งซื้ออุปกรณ์ เครื่องจักร และวัตถุดิบ ก็ไม่อาจสามารถดำเนินธุรกิจได้เช่นกัน การมีเงินทุนที่พร้อมก็เป็นข้อดีที่สามารถสร้างข้อได้เปรียบทางการแข่งขันได้ และช่วยแบ่งเบาการทำงานของคนทำงานได้ อย่างเช่น ในธุรกิจรับจัดบุฟเฟ่ต์ ถึงแม้ว่าจะมีอุปกรณ์ที่ใช้ใส่อาหารได้ แต่ก็ไม่สามารถที่จะนำไปใช้ในธุรกิจโต๊ะจีนได้ เพราะความแตกต่างในการนำเสนออาหาร จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอุปกรณ์การนำเสนอต่อลูกค้าและต้องมีชุดเครื่องครัวในการออกไปทำอาหารนอกสถานที่ มีการซื้อวัตถุดิบทุกวัน การรับงานเพิ่มขึ้นอุปกรณ์ เครื่องทุ่นแรงที่ต้องใช้ก็ต้องมากขึ้น การมีสภาพทางการเงินที่หมุนเวียนได้ดี ก็เป็นข้อดีของธุรกิจที่จะต้องให้ความสำคัญไม่ต่างกัน3.วัตถุดิบ/เครื่องจักร (Material/Machine) สิ่งที่ใช้ในธุรกิจ
รับจัดโต๊ะจีน รับจัดโต๊ะจีน